Ăn Khế Trả Vàng

.

.

◊◊◊◊◊◊

.

Ngày xửa, ngày xưa, có hai anh em nhà kia cha mẹ mất sớm.  Khi người anh lấy vợ, người anh không muốn ở chung với em nữa, nên quyết định chia gia tài.  Người anh tham lam chiếm hết cả nhà cửa, ruộng vườn, trâu bò của cha mẹ để lại, chỉ cho người em một túp lều nhỏ và mảnh vườn, trong đó có cây khế ngọt.  Người em không chút phàn nàn, ngày ngày chăm bón cho cây khế và cày thuê, cuốc mướn nuôi thân.
.
.
Năm ấy, cây khế trong vườn nhà người em bỗng sai quả lạ thường, cành nào cũng trĩu quả ngọt, vàng ruộm.  Người em nhìn cây khế mà lòng khấp khởi mừng thầm tính chuyện bán khế lấy tiền đong gạo.
.
.
Một hôm, có con chim phượng hoàng từ đâu bay đến mổ khế ăn lia lịa.  Thấy thế, người em vừa khóc, vừa nói:
- Chim ơi! Nhà tôi chỉ có một cây khế này thôi, tôi định bán khế lấy tiền đong gạo.  Chim ăn hết thì gia đình tôi sống bằng gì?
.
Chim vừa ăn vừa đáp:
Ăn một quả, trả cục vàng
May túi ba gang, mang theo mà đựng.
.
.
Người em nghe chim nói vậy, cũng đành để chim ăn.  Mấy hôm sau, chim lại đến ăn khế.  Ăn xong, chim bảo người em lấy túi ba gang đi lấy vàng.  Chim bay mãi, bay mãi qua núi cao, qua biển rộng bao la, và đỗ xuống một hòn đảo đầy vàng bạc, châu báu.  Người em đi khắp đảo nhìn ngắm thỏa thích rồi lấy vàng bỏ đầy túi ba gang.  Chim phượng hoàng bảo lấy thêm, người em cũng không lấy.  Xong xuôi, người em trở về nhà.
.
Từ đó, người em trở nên giàu có, mang thóc, gạo, vàng bạc giúp đỡ những người nghèo khổ.  Người anh nghe tin em giàu có liền sang chơi và đòi đổi nhà, ruộng vườn của mình lấy cây khế ngọt.  Người em cũng đồng ý đổi cho anh.  Thế là người anh chuyển sang nhà người em.  Mùa năm sau, cây khế lại sai trĩu quả, chim phượng hoàng lại tới ăn.  Người anh giả vờ khóc lóc, chim bèn nói:
Ăn một quả, trả cục vàng
May túi ba gang, mang theo mà đựng
..
Người anh mừng quá, giục vợ may túi không phải 3 gang mà là 6 gang để đựng được nhiều vàng.  Hôm sau, chim phượng hoàng đưa người anh đi lấy vàng.  Vừa đến nơi, người anh đã vội vàng vơ lấy vàng bỏ vào túi, lại còn giắt thêm đầy vàng vào người.  Chim cố sức bay, nhưng đường thì xa mà vàng thì nhiều nên nặng quá.  Mấy lần chim bảo người anh vứt bớt vàng đi cho nhẹ nhưng người anh vẫn khăng khăng ôm lấy túi.  Chim phượng hoàng bực tức, nó nghiêng cánh hất người anh tham lam xuống biển.
.

 

 

Truyện Cổ Tích Việt Nam
Hình ảnh: sưu tầm

 

 

——————————————————————————————————————————————————————————————————————————-

120x600 ad code [Inner pages]

Recently Commented

  • XH: Rất may, việc gìn giữ nét đẹp của tiếng Việt vẫn nằm ở mối quan tâm của mọi người. Tuy nhiên, nếu chúng ta cho...
  • hannhuswru: Tôi có tranh luận với một cậu em về vấn đề này. Tìm được trang web tôi thấy có vài điều cần trao đổi với...
  • XH: Xin chào Kim Tin, Trước hết, xin cảm ơn Kim Tin đã cho nhận xét và đóng góp ý kiến. Về đề nghị sử dụng từ...
  • Kim Tin: Xin chào, tôi thường cũng thường xuyên sử dụng “liên hệ” trong thông báo Ví dụ thông báo trong...
  • vothanhha: Hihi. các bạn cố gắng lên nha. Tiếng Việt mình ngĩ không khó đâu. Nếu cần liên hệ với mình nha: yahoo:...